Phó tổng thống Trần Kiến Nhân đi dự hội nghị quốc tế Nam Đảo

“Hội nghị quốc tế Nam Đảo (người Austronesian) 2017”do Ủy ban dân tộc thiểu số và Bộ văn hóa đồng tổ chức được khai mạc vào ngày 13/11, Hội nghị năm nay gồm 2 phiên họp tại Đài Bắc và Đài Đông, chủ đề là “Tài sản văn hoá và đào tạo cộng đồng: Liên kết với các nước mục tiêu chính sách hướng nam mới của Đài Loan”. Phát biểu tại buổi khai mạc, phó tổng thống Trần Kiến Nhân cho biết, cho dù đã trải qua sự thay đổi trong mấy ngàn năm, nhưng vẫn có thể tìm ra được tính chất chung một cách dễ dàng, những tính chất chung này là để cho song phương nhìn thấy vẻ đẹp văn hóa của nhau, cũng nhìn thấy được tương lai tốt đẹp .
 
Phó tổng thống Trần Kiến Nhân cho biết, tổng thống Thái Anh Văn rất chú trọng sự kết nối với nền văn hóa Nam Đảo, ông cũng hy vọng thông qua cuộc sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu của đại diện quan chức, chuyên gia, học giả văn hóa Nam Đảo của 13 nước bao gồm Úc, New Zealand, Philippines, Indonesia, Canada, Mỹ, Anh Quốc, Nhật Bản v.v…, Đài Loan có thể tham khảo khi đặt ra chính sách dân tộc thiểu số, đồng thời thúc đẩy càng nhiều hợp tác và kết nối giữa dân tộc thiểu số của Đài Loan với cộng đồng Nam Đảo trên toàn thế giới .
 
Trần Kiến Nhân nói : Tôi đặc biệt  cám ơn chuyên gia của các nước đã đến đây để chia sẻ kinh nghiệm và trí tuệ quý báu của quý vị, ý kiến của quý vị sẽ trở thành một tham khảo rất quan trọng để chúng tôi đặt ra chính sách dân tộc thiểu số. Đồng thời tôi cũng trông mong quý vị có thể thông qua cơ hội lần này, tìm hiểu thêm về Đài Loan và dân tộc thiểu số Đài Loan, qua đó thúc đẩy xây dựng mối liên kết và hợp tác với dân tộc thiểu số và dân tộc Nam Đảo trên toàn thế giới.
 
Bộ trưởng Bộ văn hóa Trịnh Lệ Quân cho biết, trong mặt đẩy mạnh chính sách quảng bá văn hóa của thời đại kỹ thuật số, kinh tế văn hóa và bảo tồn tài sản văn hóa, Bộ văn hóa đều đưa nền văn hóa dân tộc thiểu số vào trọng điểm phát triển và bảo tồn, hy vọng cộng đồng Nam Đảo cùng nhau nỗ lực, hết sức mình để phát triển và bảo tồn nền văn hóa Nam Đảo.
 
Lệ Phương
Author: