Mỹ chấp thuận ‘thuốc kỹ thuật số’ trong việc điều trị bệnh nhân

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan thanh tra thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA vừa chấp thuận loại thuốc đầu tiên trong lịch sử Mỹ có thiết bị điện tử gửi ra các dữ kiện để có thể xem là bệnh nhân có uống thuốc như được yêu cầu hay không.

Thuốc có tên Abilify này được cơ quan FDA chấp thuận đưa ra thị trường năm 2002 để trị bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) và kỹ thuật cảm biến (sensor technology) được chấp thuận vào năm 2012.

Cơ quan FDA hôm Thứ Hai cho hay viên thuốc Abilify nay có thêm “khả năng kỹ thuật số” này sẽ giúp gửi một lời nhắn từ sensor trong thuốc ra một máy nhận đeo trên người.

Bác sĩ Mitchell Mathis thuộc cơ quan FDA cho hay việc có thể theo dõi uống thuốc điều trị có thể hữu dụng cho một số bệnh nhân. “Cơ quan FDA ủng hộ việc phát triển và sử dụng các kỹ thuật mới trong các loại thuốc có toa bác sĩ và sẽ cộng tác với các công ty dược phẩm để tìm hiểu kỹ thuật mới này có thể ứng dụng như thế nào để có lợi cho bệnh nhân và giúp cho các bác sĩ,” cũng theo bác sĩ Mathis.

Thuốc Abilify MyCite do công ty dược phẩm Otsuka Pharmaceutical Co. chế tạo và hệ thống sensor là của Proteus Digital Health.

Khi uống viên thuốc có sensor, bệnh nhân có thể theo dõi tình trạng liều lượng qua điện thoại thông minh của họ và cho phép các bác sĩ hay những người chăm sóc vào xem các dữ kiện này qua một trang web.

Hai công ty nói trên cho biết sensor sẽ khởi sự hoạt động khi gặp dung dịch trong bao tử và liên lạc với máy nhận.

Một số chuyên gia về y đức cho hay cần phải cẩn thận trong việc sử dụng kỹ thuật này để không bị lạm dụng và gây hại cho bệnh nhân khi các vấn đề sức khỏe của họ bị tiết lộ ngoài ý muốn. (V.Giang)

The post Mỹ chấp thuận ‘thuốc kỹ thuật số’ trong việc điều trị bệnh nhân appeared first on Nguoi Viet Online.