Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter gặp gỡ quan chức Văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter năm nay tròn 92 tuổi, ngày 17/2 ông đã có mặt tham dự cuộc họp Ủy ban tư vấn Văn phòng Trung tâm Carter tổ chức tại Atlanta, trước khi hội nghị bắt đầu Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã có cuộc gặp gỡ với ngài Lưu Kinh Nghiêm- Đại diện Văn phòng Trung Hoa Dân Quốc tại Atlanta.
 
Ngày 17/2 Ngài Lưu Kinh Nghiêm tham dự hội nghị cố vấn Văn phòng Trung tâm Carter được tổ chức định kỳ mỗi quý một lần. Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng Lưu Kinh Nghiêm, đồng thời biểu đạt hoan nghênh Lưu Kinh Nghiêm nhậm chức nhiệm kỳ mới.
 
Cựu Tổng thống Jimmy Carter năm nay 92 tuổi, vào tháng 8/2015 ông từng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối ưu gan, tuy nhiên phát hiện tế bào ung thư đã di căn lên não. Jimmy Carter sau nhiều tháng xạ trị, nay tế bào ung thư trong não đã biến mất.
 
Giới truyền thông Mỹ vô cùng quan tâm đến tình trạng sức khỏe của Cựu Tổng thống. Sau khi trị liệu, sức khoẻ của ông dần phục hồi và nhiều lần xuất hiện tại các sự kiện công khai.
 
Văn phòng Trung tâm Carter được thành lập sau khi ông mãn nhiệm kỳ Tổng thống, đến năm 1982 ông thành lập Tổ chức phi chính phủ chuyên thúc đẩy hòa bình thế giới, tránh xung đột, giảm thiểu bệnh tật và nâng cao quyền con người. Vào năm 2002 ông nhận giải Nobel Hòa bình vì công cuộc thúc đẩy đàm phán hoà bình giữa Ai Cập và Israel và hoà bình thế giới.
 
Trong nhiệm kỳ của Carter đã cắt đứt quan hệ bang giao với Trung Hoa Dân Quốc, và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vớiTrung Quốc đại lục, nhưng cũng đã ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan và được quốc hội thông qua, trở thành cơ sở cho quan hệ Đài Loan và Mỹ.
 
Tường Vy
Author: